บทที่ 2
เอกสารที่เกี่ยวข้อง
รายงานเรื่อง วิธีการเพาะเก็ดนางฟ้าในครัวเรือน
ผู้จัดทำได้มีการศึกษาเอกสารที่เกี่ยวข้องดังนี้
1. การเพาะเลี้ยงเห็ดบริสุทธิ์
2. ความหมายของเห็ดนางฟ้า
3. รายชื่อเห็ดที่พบบ่อยๆ
4. เมนูเห็ด
5. ประโยชน์ของเห็ด
การเพาะเลี้ยงเห็ดบริสุทธิ์
การแยกเชื้อเห็ดคือ
การนำเอาดอกเห็ดหรือสปอร์มาเพาะให้เห็ดเจริญขึ้นเป็นเส้นใย เพื่อใช้ขยายพันธุ์ไปทำหัวเชื้อต่อไป
งานในขั้นนี้จะเลี้ยงเส้นใยเห็ดบนวุ้น PDA. การแยกเชื้อเห็ดสามารถทำได้2วิธีคือ
1. การแยกเชื้อเห็ดบริสุทธิ์จากสปอร์ วิธีนี้นิยมทำกันเฉพาะนักวิชาการที่ต้องการศึกษาสายพันธุ์เห็ด และการผสมพันธุ์ โดยการแยกสปอร์เดี่ยวบนอาหารวุ้น โดยเฉพาะเห็ดที่มีดอกบาง เช่น เห็ดหูหนู ไม่นิยมทำกันในระดับฟาร์มหรือเกษตรกร
2. การแยกเชื้อเห็ดบริสุทธิ์จากเนื้อเยื่อ ซึ่งทำได้โดยการตัดชิ้นเนื้อเยื่อใน ลำต้นเห็ดมา เลี้ยงบน อาหารวุ้น เรียกว่า วิธี “ทิชชูคัลเจอร์” ใช้กับเห็ดดอกขนาดใหญ่ และสามารถตัดเนื้อเยื่อมาเลี้ยงได้ง่ายเหมาะกับเห็ดนางรม - เห็ดนางฟ้า เป็นวิธีที่นิยมทำกันมากและได้ผลตรงตามพันธุ์เดิมทุกประการ
1. การแยกเชื้อเห็ดบริสุทธิ์จากสปอร์ วิธีนี้นิยมทำกันเฉพาะนักวิชาการที่ต้องการศึกษาสายพันธุ์เห็ด และการผสมพันธุ์ โดยการแยกสปอร์เดี่ยวบนอาหารวุ้น โดยเฉพาะเห็ดที่มีดอกบาง เช่น เห็ดหูหนู ไม่นิยมทำกันในระดับฟาร์มหรือเกษตรกร
2. การแยกเชื้อเห็ดบริสุทธิ์จากเนื้อเยื่อ ซึ่งทำได้โดยการตัดชิ้นเนื้อเยื่อใน ลำต้นเห็ดมา เลี้ยงบน อาหารวุ้น เรียกว่า วิธี “ทิชชูคัลเจอร์” ใช้กับเห็ดดอกขนาดใหญ่ และสามารถตัดเนื้อเยื่อมาเลี้ยงได้ง่ายเหมาะกับเห็ดนางรม - เห็ดนางฟ้า เป็นวิธีที่นิยมทำกันมากและได้ผลตรงตามพันธุ์เดิมทุกประการ
อุปกรณ์ที่ใช้ในการแยกเชื้อเห็ด
1. เข็มเขี่ยเชื้อ ทำด้วยโลหะผสม ซึ่งมีคุณสมบัติที่ร้อนเร็ว เย็นเร็ว ด้ามทำด้วยอลูมิเนียม เวลาใช้ต้องฆ่าเชื้อเสียก่อน โดยการลนไฟที่ปลายลวดเข็มเขี่ยเชื้อจนร้อนแดง แล้วทิ้งไว้ให้เย็น ก่อนนำไปตัดเนื้อเยื่อจากดอกเห็ด
1. เข็มเขี่ยเชื้อ ทำด้วยโลหะผสม ซึ่งมีคุณสมบัติที่ร้อนเร็ว เย็นเร็ว ด้ามทำด้วยอลูมิเนียม เวลาใช้ต้องฆ่าเชื้อเสียก่อน โดยการลนไฟที่ปลายลวดเข็มเขี่ยเชื้อจนร้อนแดง แล้วทิ้งไว้ให้เย็น ก่อนนำไปตัดเนื้อเยื่อจากดอกเห็ด
2. ตะเกียงแอลกอฮอล์
ใช้สำหรับลนไฟฆ่าเชื้อเข็มเขี่ยและเครื่องมือในการปฏิบัติงาน ให้สะอาดโดยใช้เชื้อเพลิงแอลกอฮอล์เพราะร้อนเร็วไม่มีควัน
3.ตู้เขี่ยเชื้อเป็นตู้ที่สร้างขึ้นมาสำหรับงานด้านนี้โดยเฉพาะลักษณะของตู้เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าทึบด้านหน้าตัดเป็นรูปคางหมูและติดกระจกให้สามารถมองเห็นสิ่งของและปฏิบัติงานภายในได้ มีช่องตรงกลางทำเป็นประตูเปิดปิดสำหรับยกขวดเชื้อเข้าออก ด้านข้างของประตูทั้งสองเจาะรูสำหรับใช้มือล้วงเข้าไปปฏิบัติงานในตู้ได้ โดยมีผ้าทำเป็นปลอกสำหรับหุ้มมือป้องกันลมภายนอกพัดเข้ามาภายใน
3.ตู้เขี่ยเชื้อเป็นตู้ที่สร้างขึ้นมาสำหรับงานด้านนี้โดยเฉพาะลักษณะของตู้เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าทึบด้านหน้าตัดเป็นรูปคางหมูและติดกระจกให้สามารถมองเห็นสิ่งของและปฏิบัติงานภายในได้ มีช่องตรงกลางทำเป็นประตูเปิดปิดสำหรับยกขวดเชื้อเข้าออก ด้านข้างของประตูทั้งสองเจาะรูสำหรับใช้มือล้วงเข้าไปปฏิบัติงานในตู้ได้ โดยมีผ้าทำเป็นปลอกสำหรับหุ้มมือป้องกันลมภายนอกพัดเข้ามาภายใน
เวลาใช้ก็ยกสิ่งของต่างๆที่ต้องการเข้าไปไว้ภายในแล้วปิดช่องเสียไม่ให้ลมพัดเข้าไป แต่ด้านบนของตู้ควรมีช่องให้อากาศหรือลมร้อนระบายออกได้เล็กน้อย
ก่อนใช้งานจะต้องเช็ดตู้ฆ่าเชื้อภายในให้ทั่วด้วยแอลกอฮอล์เสียก่อน
บางทีอาจใช้หลอดไฟอุลตร้าไวโอเล็ตมาติดภายในตู้เวลาไม่ได้ใช้งาน ก็เป็นการฆ่าเชื้อในตู้นี้ได้อีกมาก
ความหมายของเห็ด
เห็ดเป็นราชนิดหนึ่งซึ่งไม่จัดเป็นพืชหรือสัตว์ไม่มีสารสีเขียว(chlorophyll)เหมือนพืช จึงไม่สามารถปรุงอาหารกินเองได้ไม่มีระบบประสาทหรืออวัยวะและไม่สามารถเคลื่อนที่ได้ เช่นสัตว์ การเจริญเติบโตของเห็ดมีลักษณะเป็นเส้นใยรวมกัน
เห็ดนำมาประกอบอาหารจะมีกลิ่นหอมรสชาติดีคนไทยนิยมบริโภคกันมากมาแต่ บรรพบุรุษ สาเหตุเพราะเห็ดมีสารอาหารโปรตีนสูง
2-4 % มีมากกับที่พบในพืชจำพวกถั่วเมล็ดแห้ง
มีน้ำ 80-90 % มีกากอาหาร 1
% และมีสารอาหารพวกแร่ธาตุที่ จำเป็นต่อร่างกาย เช่น ธาตุเหล็ก , ฟอสฟอรัส
, แคลเซียม โดยเฉพาะมีเกลือแร่สูงกว่าผักถึง
2 เท่า ถือว่าเห็ดมีคุณค่าทางอาหารทดแทนเนื้อสัตว์ แต่ไม่มีสารโคเลสเตอรอลที่เป็นอันตรายต่อ
ระบบไหลเวียนของโลหิต เห็ดจึงเหมาะกับผู้ป่วยที่เป็นโรคตับ
โรคไต โรคหัวใจและความดันโลหิตสูง
ในทางการแพทย์ยังเชื่อว่า “เห็ดหอม” ช่วยต้านโรคมะเร็ง และเห็ด “หลินจือ” รับประทานแล้วจะเป็นยาบำรุงกำลังช่วยให้สุขภาพแข็งแรง
เห็ดที่สามารถรับประทานได้
เห็ดนางฟ้าเห็ดภูฏาน เห็ดนางรมภูฏาน เห็ดนางรมดอย เห็ดนางรมทอง เห็ดนางรมหลวงเห็ดเอริงงิ
เห็ดนางรมฮังการี เห็ดหูหนู เห็ดฟาง เห็ดหลินจือ เห็ดโคน เห็ดโคนน้อย เห็ดถั่ว เห็ดโคนหลวง เห็ดชิเมะจิน้ำตาล
เห็ดชิเมะจิขาว เห็ดโคนญี่ปุ่น เห็ดยะนะงิ เห็ดด่าน เห็ดระโงก เห็ดทรัฟเฟิลขาว เห็ดเข็มเงิน เห็ดเข็มทอง เห็ดแครง เห็ดตีนตุ๊กแก
เห็ดหอม เห็ดชีตะเกะ เห็ดขอนเห็ดขอนขาว เห็ดขอนดำ เห็ดกระดุม เห็ดแชมปิญอง
เห็ดเผาะ เห็ดเป๋าฮื้อ เห็ดปุยฝ้าย เห็ดหัวลิเห็ดลม
เห็ดกระด้าง เห็ดบด เห็ดจาวมะพร้าว
เมนูเห็ด
1. เมนูเห็ด :
คั่วกลิ้งเห็ดเมนูดัดแปลงจากอาหารใต้รสจัด นำมาทำให้เป็นอาหารมังสวิรัติเพื่อสุขภาพ
2. เมนูเห็ด
: ซุปเยื่อไผ่ไส้เห็ดเมนูต้มจืดเมนูที่ทำได้ง่าย
และอุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย
3. เมนูเห็ด
: เห็ดลุยสวนเมนูนี้อาจจะคล้าย ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน
แต่ง่ายกว่าและวัตถุดิบในการทำก็ไม่เยอะมาก
4. เมนูเห็ด
: กะเพราหมูเห็ดเข็มทองกะเพราหมูไข่ดาวเมนูที่เราคุ้นเคย
แต่มาปรับสูตร ใส่เห็ดเข็มทองลงไปอีกนิด
เพิ่มคุณค่าทางโภชนาการสุดๆ
5. เมนูเห็ด : เห็ดเข็มทองชุบแป้งทอดเป็นเมนูของว่างที่ใครๆ ก็ชอบ เมนูทำง่ายกินได้ทั้งครอบครัว
5. เมนูเห็ด : เห็ดเข็มทองชุบแป้งทอดเป็นเมนูของว่างที่ใครๆ ก็ชอบ เมนูทำง่ายกินได้ทั้งครอบครัว
6. เมนูเห็ด: เบค่อนพันเห็ดเข็มทองเมนูนี้คุ้นเคยกันดี
มีขายในหลายๆ ร้าน แต่อยากบอกว่าเมนูง่ายๆ นี้ทำเองได้ ไม่ต้องเสียเงินเยอะ
7. เมนูเห็ด : ไข่ตุ๋นเห็ดเข็มทองปกติไข่ตุ๋นธรรมดาก็จะนิ่มๆ
แต่ถ้าใส่เห็ดเข็มทองไปก็จะได้เนื้อสัมผัส หนุบๆ หนับๆ
8. เมนูเห็ด : เกี้ยวห่อ
เห็ดเข็มทองทอด เมนูของว่างอีกหนึ่งเมนู เด็กๆ
ต้องชอบแน่นอนค่ะ หลักเลิกเรียนลองทำให้เด็กๆ เปลี่ยนไส้หมูเป็นเห็ดแทน
9. เมนูเห็ด : ราดหน้าหมี่กรอบเห็ดเมนูนี้เหมาะกับคนที่กินเจ
หรือมังสวิรัติ เพราะไม่ใส่เนื้อสัตว์ ได้บุญ แถมอร่อยได้สุขภาพ
10. เมนูเห็ด : กุ้งอบวุ้นเส้นเห็ดเข็มทองเมนูหรูๆ ที่ดูเหมือนจะยุ่งยาก แต่พอได้ลงมือ ทำเองแล้ว ง่ายนิดเดียว
ประโยชน์ของเห็ด
1. เห็ดนางฟ้าจัดเป็นแหล่งเกลือแร่ที่สำคัญ
โดยมีเกลือแร่ที่สำคัญ เช่น ซิลิเนียม โดยจะ ทำหน้าที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ
ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง และโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน
2.
เห็ดนางฟ้ามีโปแตสเซียม
ช่วยในการทำหน้าที่ควบคุมจังหวะการเต้นของหัวใจ
ความสมดุลของน้ำในร่างกายการทำงานของกล้ามเนื้อและระบบประสาทส่วนต่างๆช่วยการไหลเวียนเลือดดี
ลดการเกิดโรคความดันโลหิตสูง อัมพฤกษ์ และอัมพาต อีกด้วย
3. เห็ดนางฟ้าอุดมไปด้วยวิตามินต่างๆโดยเฉพาะวิตามินบีรวม
(ไรโบฟลาวิน)และไนอาซิน ซึ่งจะช่วยควบคุมการทำงานของระบบย่อยอาหาร
ป้องกันโรคกระเพาะได้
จะเห็นได้ว่าประโยชน์จากเห็ดนางฟ้านั้นมีมากมายนอกจากนำไปปรุงอาหารรสชาติอร่อยแล้วยังมีสรรพคุณทางยาของเห็ดอีกมากมาย
เช่น ช่วยควบคุมการทำงานของอวัยวะสำคัญต่างๆ เช่น สมอง หัวใจ ปอด ตับ
และระบบไหลเวียนของโลหิต อีกด้วย ชาวจีนจะจัดเห็ดเป็นประเภทของยาเย็น เพราะมีสรรพคุณช่วยลดไข้ เพิ่มพลังชีวิต ดับร้อนใน แก้ช้ำใน บำรุงร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และคอเลสเตอรอลในหลอดเลือด ลดความดัน ขับปัสสาวะ ช่วยให้หายหงุดหงิด บำรุงเซลล์ประสาท รักษาอาการอัลไซเมอร์ และที่สำคัญ คือ ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น