บทที่ 2

บทที่ 2
เอกสารที่เกี่ยวข้อง
รายงานเรื่อง วิธีการเพาะเก็ดนางฟ้าในครัวเรือน ผู้จัดทำได้มีการศึกษาเอกสารที่เกี่ยวข้องดังนี้
1. การเพาะเลี้ยงเห็ดบริสุทธิ์
2. ความหมายของเห็ดนางฟ้า
3. รายชื่อเห็ดที่พบบ่อยๆ
4. เมนูเห็ด
5. ประโยชน์ของเห็ด
การเพาะเลี้ยงเห็ดบริสุทธิ์
การแยกเชื้อเห็ดคือ การนำเอาดอกเห็ดหรือสปอร์มาเพาะให้เห็ดเจริญขึ้นเป็นเส้นใย    เพื่อใช้ขยายพันธุ์ไปทำหัวเชื้อต่อไป งานในขั้นนี้จะเลี้ยงเส้นใยเห็ดบนวุ้น PDA. การแยกเชื้อเห็ดสามารถทำได้2วิธีคือ
         1. การแยกเชื้อเห็ดบริสุทธิ์จากสปอร์ วิธีนี้นิยมทำกันเฉพาะนักวิชาการที่ต้องการศึกษาสายพันธุ์เห็ด และการผสมพันธุ์ โดยการแยกสปอร์เดี่ยวบนอาหารวุ้น โดยเฉพาะเห็ดที่มีดอกบาง เช่น เห็ดหูหนู ไม่นิยมทำกันในระดับฟาร์มหรือเกษตรกร
         2. การแยกเชื้อเห็ดบริสุทธิ์จากเนื้อเยื่อ ซึ่งทำได้โดยการตัดชิ้นเนื้อเยื่อใน ลำต้นเห็ดมา   เลี้ยงบน อาหารวุ้น เรียกว่า วิธี ทิชชูคัลเจอร์ใช้กับเห็ดดอกขนาดใหญ่ และสามารถตัดเนื้อเยื่อมาเลี้ยงได้ง่ายเหมาะกับเห็ดนางรม - เห็ดนางฟ้า เป็นวิธีที่นิยมทำกันมากและได้ผลตรงตามพันธุ์เดิมทุกประการ
อุปกรณ์ที่ใช้ในการแยกเชื้อเห็ด
         1. เข็มเขี่ยเชื้อ ทำด้วยโลหะผสม ซึ่งมีคุณสมบัติที่ร้อนเร็ว เย็นเร็ว ด้ามทำด้วยอลูมิเนียม เวลาใช้ต้องฆ่าเชื้อเสียก่อน โดยการลนไฟที่ปลายลวดเข็มเขี่ยเชื้อจนร้อนแดง แล้วทิ้งไว้ให้เย็น ก่อนนำไปตัดเนื้อเยื่อจากดอกเห็ด
 2. ตะเกียงแอลกอฮอล์ ใช้สำหรับลนไฟฆ่าเชื้อเข็มเขี่ยและเครื่องมือในการปฏิบัติงาน    ให้สะอาดโดยใช้เชื้อเพลิงแอลกอฮอล์เพราะร้อนเร็วไม่มีควัน
         3.ตู้เขี่ยเชื้อเป็นตู้ที่สร้างขึ้นมาสำหรับงานด้านนี้โดยเฉพาะลักษณะของตู้เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าทึบด้านหน้าตัดเป็นรูปคางหมูและติดกระจกให้สามารถมองเห็นสิ่งของและปฏิบัติงานภายในได้ มีช่องตรงกลางทำเป็นประตูเปิดปิดสำหรับยกขวดเชื้อเข้าออก ด้านข้างของประตูทั้งสองเจาะรูสำหรับใช้มือล้วงเข้าไปปฏิบัติงานในตู้ได้ โดยมีผ้าทำเป็นปลอกสำหรับหุ้มมือป้องกันลมภายนอกพัดเข้ามาภายใน
เวลาใช้ก็ยกสิ่งของต่างๆที่ต้องการเข้าไปไว้ภายในแล้วปิดช่องเสียไม่ให้ลมพัดเข้าไป       แต่ด้านบนของตู้ควรมีช่องให้อากาศหรือลมร้อนระบายออกได้เล็กน้อย ก่อนใช้งานจะต้องเช็ดตู้ฆ่าเชื้อภายในให้ทั่วด้วยแอลกอฮอล์เสียก่อน บางทีอาจใช้หลอดไฟอุลตร้าไวโอเล็ตมาติดภายในตู้เวลาไม่ได้ใช้งาน ก็เป็นการฆ่าเชื้อในตู้นี้ได้อีกมาก
ความหมายของเห็ด   
     เห็ดเป็นราชนิดหนึ่งซึ่งไม่จัดเป็นพืชหรือสัตว์ไม่มีสารสีเขียว(chlorophyll)เหมือนพืช     จึงไม่สามารถปรุงอาหารกินเองได้ไม่มีระบบประสาทหรืออวัยวะและไม่สามารถเคลื่อนที่ได้     เช่นสัตว์  การเจริญเติบโตของเห็ดมีลักษณะเป็นเส้นใยรวมกัน
 เห็ดนำมาประกอบอาหารจะมีกลิ่นหอมรสชาติดีคนไทยนิยมบริโภคกันมากมาแต่       บรรพบุรุษ  สาเหตุเพราะเห็ดมีสารอาหารโปรตีนสูง 2-4 %  มีมากกับที่พบในพืชจำพวกถั่วเมล็ดแห้ง  มีน้ำ 80-90 %  มีกากอาหาร 1 %  และมีสารอาหารพวกแร่ธาตุที่ จำเป็นต่อร่างกาย  เช่น  ธาตุเหล็ก , ฟอสฟอรัส , แคลเซียม  โดยเฉพาะมีเกลือแร่สูงกว่าผักถึง 2 เท่า  ถือว่าเห็ดมีคุณค่าทางอาหารทดแทนเนื้อสัตว์ แต่ไม่มีสารโคเลสเตอรอลที่เป็นอันตรายต่อ  ระบบไหลเวียนของโลหิต  เห็ดจึงเหมาะกับผู้ป่วยที่เป็นโรคตับ  โรคไต  โรคหัวใจและความดันโลหิตสูง  ในทางการแพทย์ยังเชื่อว่า เห็ดหอมช่วยต้านโรคมะเร็ง  และเห็ด หลินจือรับประทานแล้วจะเป็นยาบำรุงกำลังช่วยให้สุขภาพแข็งแรง
เห็ดที่สามารถรับประทานได้
เมนูเห็ด        
1. เมนูเห็ด : คั่วกลิ้งเห็ดเมนูดัดแปลงจากอาหารใต้รสจัด นำมาทำให้เป็นอาหารมังสวิรัติเพื่อสุขภาพ 
2. เมนูเห็ด : ซุปเยื่อไผ่ไส้เห็ดเมนูต้มจืดเมนูที่ทำได้ง่าย และอุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย 
3. เมนูเห็ด : เห็ดลุยสวนเมนูนี้อาจจะคล้าย ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน แต่ง่ายกว่าและวัตถุดิบในการทำก็ไม่เยอะมาก 
4. เมนูเห็ด : กะเพราหมูเห็ดเข็มทองกะเพราหมูไข่ดาวเมนูที่เราคุ้นเคย แต่มาปรับสูตร   ใส่เห็ดเข็มทองลงไปอีกนิด เพิ่มคุณค่าทางโภชนาการสุดๆ 
          5. เมนูเห็ด : เห็ดเข็มทองชุบแป้งทอดเป็นเมนูของว่างที่ใครๆ ก็ชอบ เมนูทำง่ายกินได้ทั้งครอบครัว
6. เมนูเห็ด: เบค่อนพันเห็ดเข็มทองเมนูนี้คุ้นเคยกันดี มีขายในหลายๆ ร้าน แต่อยากบอกว่าเมนูง่ายๆ นี้ทำเองได้ ไม่ต้องเสียเงินเยอะ
7. เมนูเห็ด : ไข่ตุ๋นเห็ดเข็มทองปกติไข่ตุ๋นธรรมดาก็จะนิ่มๆ แต่ถ้าใส่เห็ดเข็มทองไปก็จะได้เนื้อสัมผัส หนุบๆ หนับๆ
8. เมนูเห็ด : เกี้ยวห่อ เห็ดเข็มทองทอด เมนูของว่างอีกหนึ่งเมนู เด็กๆ ต้องชอบแน่นอนค่ะ หลักเลิกเรียนลองทำให้เด็กๆ เปลี่ยนไส้หมูเป็นเห็ดแทน 
9. เมนูเห็ด : ราดหน้าหมี่กรอบเห็ดเมนูนี้เหมาะกับคนที่กินเจ หรือมังสวิรัติ เพราะไม่ใส่เนื้อสัตว์ ได้บุญ แถมอร่อยได้สุขภาพ
10. เมนูเห็ด : กุ้งอบวุ้นเส้นเห็ดเข็มทองเมนูหรูๆ ที่ดูเหมือนจะยุ่งยาก แต่พอได้ลงมือ    ทำเองแล้ว ง่ายนิดเดียว
ประโยชน์ของเห็ด
1. เห็ดนางฟ้าจัดเป็นแหล่งเกลือแร่ที่สำคัญ โดยมีเกลือแร่ที่สำคัญ เช่น ซิลิเนียม โดยจะ ทำหน้าที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง และโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน
2. เห็ดนางฟ้ามีโปแตสเซียม ช่วยในการทำหน้าที่ควบคุมจังหวะการเต้นของหัวใจ
ความสมดุลของน้ำในร่างกายการทำงานของกล้ามเนื้อและระบบประสาทส่วนต่างๆช่วยการไหลเวียนเลือดดี ลดการเกิดโรคความดันโลหิตสูง อัมพฤกษ์ และอัมพาต อีกด้วย
3. เห็ดนางฟ้าอุดมไปด้วยวิตามินต่างๆโดยเฉพาะวิตามินบีรวม (ไรโบฟลาวิน)และไนอาซิน ซึ่งจะช่วยควบคุมการทำงานของระบบย่อยอาหาร ป้องกันโรคกระเพาะได้
จะเห็นได้ว่าประโยชน์จากเห็ดนางฟ้านั้นมีมากมายนอกจากนำไปปรุงอาหารรสชาติอร่อยแล้วยังมีสรรพคุณทางยาของเห็ดอีกมากมาย เช่น ช่วยควบคุมการทำงานของอวัยวะสำคัญต่างๆ เช่น สมอง หัวใจ ปอด ตับ และระบบไหลเวียนของโลหิต อีกด้วย 
          ชาวจีนจะจัดเห็ดเป็นประเภทของยาเย็น เพราะมีสรรพคุณช่วยลดไข้ เพิ่มพลังชีวิต      ดับร้อนใน แก้ช้ำใน บำรุงร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และคอเลสเตอรอลในหลอดเลือด ลดความดัน ขับปัสสาวะ ช่วยให้หายหงุดหงิด บำรุงเซลล์ประสาท รักษาอาการอัลไซเมอร์ และที่สำคัญ       คือ ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง 




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น